ที่ดินกาญจนบุรีเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ที่มีคนต้องการจะซื้อขาย เพราะด้วยทำเลที่ติดกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ จึงทำให้เกิดความสนใจจากเหล่านายทุนทั้งหลาย จนเมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวที่เกี่ยวกับนายทุนที่บุกรุกที่ดิน สปก. ที่ออกมาเพื่อให้ผู้คนในจังหวัดได้ครอบครองเพื่อการทำกิน แต่กลับมีการซื้อขายเป็นที่ดินกาญจนบุรี ราคาถูกกันเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทำให้ทางที่ดินจังหวัดต้องดำเนินการเพื่อตรวจสอบที่ดิน สปก. ที่ถูกออกเพื่อให้ครอบครองเท่านั้น ว่ามีการนำเอาออกไปขายแก่นายทุนเพื่อการสร้างที่พักอาศัยส่วนตัวหรือทำเป็นรีสอทร์ทเพื่อการพาณิชย์หรือไม่ ซึ่งมีการตรวจพบว่ามีผู้ครอบครองที่ดินทำการขายสิทธิ์ให้แก่นายทุนเป็นจำนวนมาก จึงต้องทำการเข้าดำเนินคดีกับเหล่านักลงทุนที่มีชื่อเสียงเหล่านี้อย่างเร่งด่วน

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=7R2pe2dPv3M
ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=7R2pe2dPv3M

ที่ดินกาญจนบุรีถือว่าเป็นทำเลทองของการสร้างที่พักอาศัยและการทำรีสอร์ทที่สามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ดี ทั้งยังสามารถที่จะทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ของกาญจนบุรีเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วทางราชการให้สิทธิ์ผู้ที่ครอบครองที่ดินเพื่อการเกษตรและอยู่อาศัยเพียงเท่านั้น แต่ผู้ที่ครอบครองกลับนำเอาเอกสารสิทธิ์ที่มีอยู่ไปขายเป็นที่ดินกาญจนบุรี ราคาถูกให้แก่นายทุนที่มีชื่อเสียงและสามารถจ่ายได้ในราคาที่น่าพึงพอใจ จนกลายเป็นปัญหาของการลักลอบเข้ามาทำรีสอร์ทเพื่อการพาณิชย์ ไปจนถึงการสร้างเพื่อพักอาศัยเป็นบ้านพักตากอากาศส่วนตัวเสียเอง ซึ่งถือว่าเป็นการเข้ามารุกล้ำทำลายธรรมชาติ แม้กระทั่งวัดถ้ำเสือที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังก็ทำการรุกล้ำพื้นที่จนต้องโดนทางจังหวัดขอเวนคืนพื้นที่ของวัด ที่เข้ามาครอบครองแบบไม่ถูกต้องด้วยพื้นที่เขาถึง 3 ลูก ทั้งยังทำการตั้งรั้วเป็นเขตของตัวเองอย่างชัดเจนอีกด้วย และด้วยความไม่รู้จึงทำให้ผู้ที่ขายที่ดินกาญจนบุรีราคาถูกเปลี่ยนการครอบครองของตนเองไปให้เป็นสิทธ์ของผู้อื่นอย่างง่ายดาย ทำให้ที่ดินของกาญจนบุรีบางส่วนถูกรุกล้ำจนทำให้พื้นที่ธรรมชาติลดน้อยลงตามไปด้วย

ที่ดินกาญจนบุรียังพอมีโซนพื้นที่น่าสนใจภายในตัวเมืองที่ยังสามารถขายต่อกันได้อย่างถูกต้อง เพียงแต่ทำเลและบรรยากาศก็อาจจะไม่ค่อยถูกตา ถูกใจของผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์บนที่ดินกาญจนบุรีราคาถูกมากนัก เพราะห่างไกลต่อสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทางในบางพื้นที่ก็ยังไม่สะดวกเท่าที่ควรและเป็นพื้นดินแดงที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา ซึ่งทำเลลักษณะนี้เหล่านายทุนจะไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่นัก จึงทำให้พื้นที่ทางธรรมชาติถูกรุกล้ำมากที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าต้องการจะซื้อที่ดินของจังหวัดกาญจนบุรีอย่างถูกต้อง ก็ควรที่จะต้องศึกษารายละเอียดและทำเลที่ต้องการไปให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เสียรู้และไม่ทำผิดกฎหมายที่อาจจะกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลังอีกด้วย

Facebook Comments